Vitamin K2 giúp cho protein osteocalcin có khả năng mang canxi gắn vào khung xương, nhờ đó tăng tỉ lệ canxi được hấp thu vào xương, giúp tăng mật độ xương.
Trong cơ thể chúng ta có sẵn vitamin K2 do vi khuẩn trong đường ruột sinh ra. Việc sử dụng kháng sinh thường xuyên giết chết vi khuẩn có lợi và dẫn đến thiếu hụt vitamin K2. Do đó, lượng vitamin K2 trong cơ thể không đủ để thực hiện vai trò gắn canxi vào khung xương. Đó là lí do tại sao dù có "ăn" nhiều canxi nhưng xương vẫn không chắc khỏe.
So với vitamin K1, vitamin K2 có khả năng kích thích protein hoạt động cao gấp 3 lần và tồn tại trong máu cao gấp 7-8 lần. Nếu không có vitamin K2 thì canxi sẽ dễ dàng lắng đọng ở thành mạch máu gây vôi hóa, lâu dần sẽ hình thành các mảng xơ vữa làm tắc mạch máu, dẫn đến đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.
Làm thế nào để giúp xương chắc khỏe và phòng ngừa loãng xương hiệu quả?
Bên cạnh việc bổ sung canxi, magnesium là thành phần chính trong xương, để đảm bảo cơ thể có đủ nguồn vật liệu để tạo nên các tế bào xương mới, bạn cũng cần phải bổ sung thêm vitamin K2 và vitamin D3.
Theo Tạp chí Quốc tế về cấu trúc và chức năng của xương (năm 2013) thì sự kết hợp của các thành phần trên đã được khoa học chứng minh có tác dụng giúp tăng mật độ xương toàn thân và xương sống cao hơn so với chỉ bổ sung canxi và vitamin D3. Ứng dụng nghiên cứu này, các nhà khoa học Đan Mạch đã phối hợp thành công canxi, vitamin D3, vitamin K2, magie và cho ra đời sản phẩm Calci K2. Nhờ đó, viên uống mang đến hiệu quả cao trong việc:
- Bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe
- Tăng khả năng gắn canxi vào xương, giúp chống loãng xương
- Hỗ trợ điều trị và chống loãng xương hiệu quả
- Nước cam vắt chứa nhiều vitamin C. Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin C sẽ “dọn đường” cho sự hấp thụ canxi.
- Cá hồi: Cá hồi không chỉ tốt cho tim mạch mà còn rất tốt cho xương vì chứa nhiều vitamin D.
- Đậu hủ: Được xem là “phó mát của châu á”, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho xương.
- Cải bó xôi: Loại rau này rất giàu canxi. Ngoài ra cải bó xôi còn có thêm chất xơ, sắt và vitamin A.
- Cá mòi có hàm lượng canxi lẫn vitamin D khá cao.
- Trứng: Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin D.
- Cá ngừ: Đây cũng là loại cá béo có lợi cho sức khỏe.
- Nấm: Nấm rất giàu vitamin C, D và canxi nên được xem là thực phẩm lý tưởng để có bộ xương khỏe mạnh.
Các loại thực phẩm này đều tốt cho xương, tuy nhiên, để có tác dụng phòng chống loãng xương, cần theo đúng liều lượng nhất định. Ngoài ra, theo thông tin của WHO và FAO thì bữa ăn của các nước đang phát triển ở châu á chỉ chứa 30% lượng canxi cần thiết.